THAI PAPER GARLAND

ประดิษฐ์พวงมาลัยกระดาษ เก๋ เก็บได้ และยังทําาง่ายกว่าที่คิด

พวงมาลัย สัญลักษณ์แห่งความเคารพนับถือและอีกหนึ่งสิ่งที่นําเสนอความเป็นไทยได้ออย่างงดงาม ชาวไทยเรามีหลากหลายโอกาสที่จะได้มอบพวงมาลัยให้กับผู้ที่เราเคารพ ผู้ที่เรารัก หรือในวาระ โอกาสอื่นๆ ก็ตาม หากเราได้ลองประดิษฐ์ และคิดต่อยอดพวงมาลัยสร้างสรรค์เพิ่มเติมความน่าสนใจให้กับพวงมาลัยให้มีแบบฉบับเฉพาะตัวของเราคงจะดีไม่น้อย คุณดุ๊กด๊ิก เจ้าของ Facebook Page : PorChorRorGallery และไอเดียพวงมาลัยกระดาษ มาชวนทุกคนร้อยพวงมาลัยที่ประดิษฐ์ขึ้นจากกระดาษ ในรูปแบบที่ทุกคนสามารถต่อยอดและใส่สีตามความชอบของตนเองได้ อุปกรณ์หาง่าย ไม่ยากแน่นอน

อุปกรณ์

  • กระดาษ pattern (สีตามต้องการ)
  • เครื่องปริ้นท์
  • แผ่นรองตัด
  • Cutter
  • ไม้บรรทัด
  • ด้ายเส้นใหญ่
  • เข็มขนาดใหญ่
  • กาว (ใส่เข็มฉีดยาไว้เพื่อง่ายต่อการใช้งาน)

วิธีทำ
1. วาดแพทเทิร์นทั้ง3ขนาดลงบนกระดาษที่เตรียมไว้ ใช้มือวาดหรือใช้คอมวาดตามถนัด สามารถเลือกสีของกระดาษได้ตามความชอบ

เมื่อสร้างแพทเทิร์นบนกระดาษเรียบร้อยแล้ว ตัด และพับแพทเทิร์นทั้งหมดให้ได้ตามรูปทรง ตามจํานวน หรือตามความต้องการ เพื่อเตรียมพร้อมสําาหรับการร้อยมาลัย

TIPS : ใช้สันของใบคัทเตอร์กรีดเบาๆ ตามแนวทะแยงของมุม แพทเทิร์นที่ตัดไว้ เพื่อง่ายต่อการพับเข้าทรง

2. เริ่มจากการร้อยด้ายเข้าเข็ม ควรใช้ด้ายสี่เส้นเพื่อความ แข็งแรง มัดปมปลายด้ายให้ใหญ่พอสมควร และร้อยตัว มาลัยตามจําานวนในรูปแบบตัวอย่าง หรือออกแบบจําานวน เองตามต้องการ เมื่อครบตามจําานวนหรือตามท่ีต้องการ มัดปลายสองข้างเข้าด้วยกัน จะได้ตัวมาลัยวงกลม อาจใช้ กาวแปะในส่วนที่กระดาษชนกัน เพื่อให้กระดาษไม่เคลื่อนที่ หลังร้อยเสร็จ

3. ร้อยด้ายเข้าเข็มและมัดปมปลายด้ายอีกคร้ัง สําาหรับ การร้อยมาลัยส่วนอุบะ อุบะอาจมีความยาวไม่เท่ากัน ตาม ความต้องการ จากตัวต้นแบบ ร้อยอุบะยาว2เส้น อุบะ ส้ัน1เส้น เมื่อร้อยอุบะทั้ง3เส้นเสร็จ นําามามัดรวมกันเพื่อ ความมั่นคงของอุบะ

4. นําาดอกครอบอุบะทั้ง 3

5. นําาตัวมาลัยที่ร้อยเสร็จแล้ว มาผูกรวมเข้ากับพวงอุบะ เป็นอันเสร็จสิ้น

พวงมาลัยกระดาษ มีความน่ารักและแตกต่างจากพวง มาลัยดอกไม้ปกติคือ พวงมาลัยกระดาษสามารถอยู่กับ เราได้ตลอดไป นอกจากนี้แล้ว ยังสามารถนําาพวงมาลัย กระดาษที่ร้อยออกมาเรียบร้อยแล้วไปรมกลิ่นต่างๆ เพื่อให้ มาลัยกระดาษของคุณมีกลิ่นหอมได้อีกด้วย หากทุกคนได้ ลองใส่ความเป็นตัวเองลงไปในพวงมาลัย คงจะทําาให้พวง มาลัยของทุกคนน่ารักไม่น้อย หากได้ลองทําาตาม แชร์กัน มาให้ชมบ้างนะครับ 🙂

ติดตามผลงานอื่นๆได้ที่เพจ PorChorRorGallery
หรือ #PorChorRorGallery ใน Instagram