PATRICIA GOOD

นางเอกสาวสวยที่ยิ้มของเธอทำให้โลกสดใสขึ้นเป็นกอง วันนี้ Style Notes ได้พา
แพททริเซีย กู้ด มาตะลุยงานเทศกาลดนตรีและศิลปะสุดยิ่งใหญ่แห่งปีอย่าง Wonderfruit
ถึงพัทยา ซึ่งเราบอกได้เลยว่า Positive Energy ของเธอทำให้งานนี้มีสีสันและสนุกสุดๆ

Q : เข้าวงการมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว
A : ตั้งแต่อายุประมาณ 14 ปีค่ะ

Q : ถือว่าค่อนข้างนานแล้วนะ ชอบผลงานอะไรมากที่สุดตั้งแต่เริ่มทำมา
A : โห มีเยอะมากเลยค่ะ แพทรู้สึกว่ามีเยอะมากที่เราได้ทำแล้วรู้สึกภูมิใจแล้วก็โชคดีที่มีโอกาสได้ทำยิ่งเมื่อเทียบกับอายุแล้ว ถ้าพูดถึงด้านงานละคร เราเห็นถึงการเติมโตของตัวเองในด้านภาษา ด้านการแสดง

Q : แสดงว่าก่อนเข้าวงการภาษาเรายังไม่แข็งแรง
A : ไม่ได้เลยค่ะ ไม่ได้เลย เพราะว่าเราเรียนอินเตอร์มาตลอดแล้วก็ไม่ได้เลือกที่จะเรียนภาษาไทย คิดว่าสุดท้ายแล้วเราก็จะไปเรียนเมืองนอก ภาษาไทยไม่จำเป็นหรอก แต่พอเราได้เข้าวงการแล้ว เราก็เหมือนได้ฝึกอะค่ะ ก็ดีค่ะ อย่างบางเรื่องก็จะเป็นคำศัพท์โบราณ บางเรื่องก็เป็นคำราชาศัพท์ ซึ่งรู้สึกว่ามันท้าทายมากๆ

Q: นอกจากการพัฒนาตัวเองด้านนี้แล้วมีอะไรอีกบ้างที่ประทับใจจากการทำงาน
A : ทุกครั้งที่ไปต่างจังหวัด แล้วไปงานโชว์ตัวไม่ว่าจะงานเล็กหรืองานใหญ่ แพทจะได้เจอผู้คนที่เขาติดตามผลงานเรา แล้วแฮปปี้ที่จะได้เจอเรา เพราะเขาจะไม่ค่อยได้มีโอกาสได้เจอเราบ่อยๆ แบบที่กรุงเทพ ก็จะตื่นเต้น ทำให้เราก็รู้สึกว่าเรามีenergy ที่เราอยากจะร้องเพลงต่างๆ และอีกเรื่องที่แพทรู้สึกว่าโชคดีมากๆ ที่ได้ทำคือการถ่ายแบบ การเดินแบบ การถ่ายโฆษณา ซึ่งถ้าเราไม่ได้มาอยู่ตรงนี้ เราก็คงไม่มีโอกาสได้มาทำเลย

Q : ในงานแสดง มีหลักเกณฑ์ในการเลือกรับบทไหม
A : ส่วนมากเราจะไม่อะไรกับบทนะคะ เรารู้สึกว่าถ้าผู้ใหญ่ทางช่องให้บทมาก็น่าจะเป็นบทที่เขาเห็นว่าเหมาะ แล้วเราน่าจะรับไหว แต่บางบทก็ยากนะคะ อย่างเช่นเรื่องลมซ่อนรักเพราะเป็นบทที่โตกว่าอายุมากๆ เพราะตอนนั้นแพทอายุแค่ 16 เองมั้งคะ แต่แพทต้องเล่นเป็นคนอายุ 25 ซึ่งมันโตมากแล้วต้องเล่นกับพี่แต้ว พี่ณเดชน์ซึ่งเขาก็ โอ้โห ข้ามขั้นเรามากเลยค่ะ ท้าทาย แต่สนุกมากเลยค่ะ

Q: แล้วมีบทไหนไหม ที่อยากเล่นแล้วยังไม่เคยได้รับ
A : อยากเล่นบทที่ดาร์กๆ หน่อยอ่ะค่ะ บทที่ใช้อินเนอร์เยอะๆบทที่นิ่งๆ เงียบๆ เหมือนแนวหนังเรื่อง split

Q: แบบนี้ ชอบดูภาพยนต์หรือซีรี่ย์แบบไหน
A : มีช่วงนึงที่ชอบดูเรื่อง Breaking Bad, Dexter, Stranger Thing เหมือนชีวิตอยู่กับNetflix (หัวเราะ)

Q : เห็นว่าตอนนี้เรียนคณะนิเทศศาสตร์ภาคอินเตอร์ที่จุฬาลงกรณ์เลือกเรียนคณะนี้เพราะทำงานอยู่ในวงการนี้อยู่แล้วหรือเปล่า
A : แพทเรียน Communication Management ค่ะ เพราะฉะนั้นมันก็จะเป็นเรื่องการบริหารการสื่อสารมากกว่าการทำงานเบื้องหน้า เรียนเพราะว่าตัวเองชอบมากกว่า ตามที่ดูหลักสูตรออกมาแล้วมันไม่ได้มีอะไรที่ตรงกับที่ทำงานมากขนาดนั้นนะคะ มีแค่วิชาเลือกบางตัวที่เกี่ยวกับการแสดง แต่ส่วนมากมันจะเป็นทฤษฎี ที่นำมาปรับใช้ได้ในหลายๆ ด้านรู้สึกว่าถ้าเราเรียนอะไรด้านนี้ เราจะสามารถนำไปปรับใช้ได้มีทั้ง Marketing, PR, Advertising หรือ จิตวิทยาบ้าง ซึ่งเราว่ามันตรงกับที่เราต้องการ แล้วก็รู้สึกว่ามันนำไปใช้ได้จริงๆ

Q : การที่เราเป็นลูกครึ่งไทย-อังกฤษ คิดว่าตัวเองมีความเป็นตะวันตกหรือไทยมากกว่ากัน
A : คือเอาจริงๆ แพทรู้สึกว่าชีวิตแพทตั้งแต่เล็กจนก่อนจะเข้ามหาวิทยาลัยคือตะวันตกมากๆ อยู่ในประเทศไทยที่อยู่ในสังคมแบบตะวันตก ด้วยเพื่อนด้วยโรงเรียน แต่ตั้งที่เข้ามหาวิทยาลัยและเข้าวงการ ตอนนี้คิดว่าน่าจะครึ่งๆ แล้วค่ะแต่ถ้าพูดถึงไลฟ์สไตล์นะคะ เราสามารถใช้ชีวิตได้ทั้งสองแบบคือเรารู้เรื่องกฎเกณฑ์ ระเบียบต่างๆ ของไทย แต่เราก็ยังมีชีวิตส่วนตัวได้ไปทำสิ่งที่เราอยากทำแบบเด็กที่อิสระทั่วไปอะค่ะ

Q : ได้กลับไปเที่ยวอังกฤษบ่อยไหม
A : บ่อยค่ะ กลับไปทุกปีเลย ไปทุกซัมเมอร์ ไปพักผ่อนแล้วก็ไปเยี่ยมญาติๆ

Q : แล้วคิดว่าตัวเองมีวัฒนธรรมอังกฤษอะไรในตัวเองบ้าง
A : แพทคิดว่า แพทไม่เคยได้วัฒนธรรมความเป็นอังกฤษจริงๆ ค่ะ เพราะว่าแพทไม่เคยอยู่ที่นั่นเลย แต่มีความเป็นฝรั่งในตัว

Q : ชอบแนวเพลงแบบไหน
A : แพทฟังเพลงเยอะมาก แต่จะฟังแต่เพลงสากล ช่วงนี้แพทไปแนว House, Deep House

Q : แล้วตอนนี้มีเพลงอะไรติดอยู่ในหัวบ้าง
A : จะมี 2 เพลงค่ะ มีเพลง Shape of You ของ Ed Sheeranกับ เพลง Gold ของ Majestic Casual

Q : แล้วเพลงที่ฟังไม่เคยเบื่อล่ะ
A : ทุกเพลง ของ Beyonce คือฮิตหมดค่ะ

Q : นิยามการแต่งตัวของตัวเอง
A : แพทเน้นสบายนะคะ เป็นแนว live in Jeans อะค่ะ กางเกงขาเดฟ, ripped jeans, baggy jeans หนูชอบมาก มันเหมือนเป็น statement piece ที่ใส่กับอะไรก็ได้

Q : แฟชั่นไอค่อนในดวงใจ
A : มีนะคะ แต่รู้ว่าเราไม่มีทางแต่งแบบนั้นได้ เราชอบดู มีอยู่สามคนนะคะ คือ Rihanna, Kylie Jenner, และ Sarah Snyder

Q : มีวิธีในการดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง
A : มาส์กหน้าค่ะ เรารู้สึกว่าเราเป็นคนดูแลผิวนะ คือถ้าให้เลือกระหว่างสกินแคร์กับเมคอัพ เราเรื่องสกินแคร์นะ เพราะเรารู้สึกว่ามันสำคัญมาก เราจะคอย moisture หน้าเราทุกเช้าทุกเย็นค่ะ แล้วก็พยายามกินน้ำบ่อยๆ อาทิตย์ละครั้งแพทจะสครับหน้า สครับตัว และมาสค์แบบ Extremely HydratingMask ทั้งหน้าทั้งตัว

Q : แล้วจัดการการดูแลตัวเองหรือพักผ่อนอย่างไร ทั้งเรียนและทำงานไปพร้อมกัน แถมยังมีคิวถ่ายละครต่างๆอีก
A : มันก็หนักนะคะ แต่ก็อยู่ที่ว่าเราจะจัดการกับเวลาอย่างไรเราก็มีเวลานอนแหละ อยู่ที่ว่าเราจะนอนหรือเปล่า บางทีเรากลับบ้านไป แทนที่เราจะนอน เราก็ต้องทำการบ้านไป ดูหนังยาวไป มันก็ทำให้เราเหนื่อยสะสม เราเลยต้องเลือกจัดการเวลา อย่างจริงๆ เราเป็นคนชอบออกกำลังกาย ช่วงนี้เราก็ไม่ค่อยได้ออกเลย

Q : ชอบการออกกำลังกายแบบไหนเป็นพิเศษหรือเปล่า
A : ถ้าที่ชอบเป็นพิเศษช่วงนี้คือ สปินคลาสค่ะ ชอบมากโดยที่ไม่คิดว่าตัวเองจะชอบเลย มันเป็นคาร์ดิโอที่ไม่น่าเบื่อแล้วมันก็เบิร์นได้ดีมาก มันไม่ได้มีแค่ปั่นจักรยานนะคะ มันมีช่วงที่ยกน้ำหนักด้วย ก็จะหนักๆ หน่อย

Q : แล้วได้ลองเล่นอย่างอื่นบ้างไหม
A : เล่นค่ะ มีช่วงนึงฮิตมาก มันเริ่มมาจากฮิตชกมวยก่อนแล้วก็มาซูมบ้า แล้วตอนนี้ก็มาเล่นสปินคลาส เพราะว่าแพทเป็นคนขี้เบื่อ

Q : เดสติเนชั่นที่ชอบ
A : ที่ไหนก็ได้ที่มีทะเล แต่ไม่ใช่ทะเลแบบอังกฤษนะ ชอบแบบอิตาลี กรีซ ทะเลที่ชอบมากคือมัลดีฟส์

Q : ไม่กลัวผิวแทนหรอ
A : ถ้าแพทไป แพทชอบไปนอนอาบแดดมาก จนตอนนี้เริ่มรู้สึกผิดกับตัวเองเพราะกลัวเป็นโรคผิวหนังมาก มันอันตรายมาก เลยคิดว่าคราวหน้าจะสเปรย์แทนเอา เพราะแพทเป็นคนผิวกลับมาเป็นสีเดิมง่ายมาก อย่างครั้งก่อนไปอิตาลี นอนอาบแดดเป็นวันๆ เลย พอกลับมาอาทิตย์ครึ่งผิวกลับมาเป็นสีเดิมแล้ว

Q : มีความฝันอะไรในชีวิตบ้าง
A : ตอนนี้แพทอยากเรียน แล้วอยากได้ Master’s Degree อะค่ะ แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเรียนด้านไหน อยากทำธุรกิจนะ ซักวันอยากทำธุรกิจเป็นของตัวเอง

Q : ตัวเองในอีก 10 ปี
A : คิดว่าในอีก 10 น่าจะ stable แล้วล่ะค่ะ จะต้องมีงาน มีรายได้ที่มั่นคงเพื่อดูแลครอบครัวได้ หรือไม่ก็จะ travel the world เลย ไม่สิ ถ้าเรียนจบแล้วจะเที่ยวให้ทั่วโลกเลย อยากไปประเทศในอเมริกาใต้อย่างบราซิล อยากไปแอฟริกา หรือรัสเซีย

Q : ฝากผลงานหน่อย
A ; ฝากติดตามผลงานต่างๆ ได้ผ่านทาง instagram นะคะจะมีละครออกมาเรื่อยๆ ยังไงขอให้ติดตามว่าจะมีอะไรออกมาบ้าง หวังว่าถูกใจทุกคนค่ะ