Esther Supreeleela

 

รอยยิ้มและเสียงทักทายของเธอ ทำให้เช้าวันเสาร์ของเราสดใสยิ่งขึ้น แม้ว่าเธอจะต้องเดินทางมาจากกองละครที่ต่างจังหวัดตั้งแต่เช้าตรู่ เพื่อถ่ายแฟชั่นเซ็ทนี้กับเรา เธอยังคงเต็มไปด้วยพลังและทำให้ทีมงานของเราวันนี้สนุกสุดๆ ‘เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา’ สาวน้อยเจ้าของขาเรียวยาวอันเป็นเอกลักษณ์ที่มีผลงานละครให้เราได้ติดตามฝีมือการแสดงแสนโดดเด่นของเธออย่างไม่ขาด

เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา

เมื่อเราถามถึงผลงานของเธอ เจ้าตัวก็รีบเล่าให้เราฟัง “ผลงานที่เพิ่งจบไป เป็นซีรี่ย์ของแกรมมี่ชื่อว่า ยูปรินซ์ซีรี่ส์ ในตอน สิบทิศ ซึ่งเอสเธอร์เล่นเป็นพริกแกงค่ะ ส่วนที่กำลังออนแอร์อยู่ คือเรื่อง เงาอโศก ทางช่อง ONE ซึ่งเอสเธอร์เล่นเป็น ปี่ ปี่เป็นคนที่รู้บุญคุณคน เป็นคนกตัญญู ช่วยเหลือผู้อื่นเสมอ แบบฉบับแม่ศรีเรือนเลยค่ะ ทำกับข้าวเก่ง เย็บปักถักร้อย ต่างจากบทพริกแกงในเรื่องก่อนหน้า ซึ่งจะเป็นคนแก่นๆ” 

บทบาทที่หลากหลายเหล่านี้คงเป็นเครื่องพิสูจน์ฝีมือที่ทำให้แฟนๆ ติดตามผลงานละครของเธอทั่วบ้านทั่วเมือง จนเราต้องถามถึงบทบาทที่เธอชอบที่สุดที่เคยได้เล่นมา

“จริงๆ ชอบทุกบท แต่ที่ชอบมากที่สุด คือตอนที่เล่นสุภาพบุรุษจุฑาเทพค่ะ เพราะว่าตอนนั้นได้เล่นเป็นตัวร้าย เอสเธอร์รู้สึกว่าเป็นอะไรที่ใหม่สำหรับเรา เราไม่เคยเล่น เลยรู้สึกว่ามันค่อนข้างยากและท้าทายค่ะ แต่จริงๆ แล้วเอสเธอร์ก็ชอบเล่นหมดเลยค่ะ เพราะคิดว่าการเล่นบทสลับกันมันทำให้เราไม่ซ้ำและได้ค้นหาตัวเองอยู่เรื่อยๆ อย่างเรื่องนี้ (เงาอโศก) เป็นฝ่ายดีแล้ว เล่นคู่กับพี่ฌอห์น (ฌอห์น จินดาโชติ) ถ้าใครคิดถึง ฌอห์น-เอส ก็ต้องดูเรื่องนี้ให้ได้นะคะ”

ด้วยละครที่เธอเล่นกระแสดีทุกเรื่อง คงจะหนีไม่พ้นประสบการณ์สนุกๆ จากแฟนคลับ

“กระแสดีมากค่ะ มีแต่คนเรียกพริกแกง เวลาถ่ายภาพแฟนๆเค้าก็จะทำท่ามองบนหน้ายู่ยี่ เหมือนคาแรคเตอร์ที่เราเล่น ส่วนประสบการณ์ตลกๆมีอยู่ครั้งนึง จะมีกลุ่มคนบางกลุ่มที่จะเข้ามาแนะนำตัวว่าชื่อนี้ ทำงานอยู่ที่นี่ แล้วก็เล่าชีวิตส่วนตัวของเค้าให้เราฟังเลย ตอนนั้นก็อยู่ท่ามกลางคนเยอะๆด้วย” 

สาวเอสเธอร์เล่าไปพลางหัวเราะไป เราเลยให้เธอ เล่าเรื่องส่วนตัวของเธอให้เราฟังบ้าง

“ช่วงนี้เอสเธอร์อินกับการเต้นค่ะ เพราะว่าตั้งแต่ตอนเด็กเอสเธอร์เคยเรียนเต้นมาอยู่แล้ว และเมื่อเดือนที่แล้วก็ตั้งใจไปเกาหลีเพื่อไปเรียนเต้นเดือนนึงเลยค่ะ ก็พักงานไป เรียนเป็นพวกเบสิคฮิปฮอป ซึ่งเป็นสไตล์ใหม่ที่เรียกว่า New Urban Dance ค่ะ”

เธอแอบเปิดเผยวิธีการดูแลตัวเองให้เราฟัง ซึ่งนอกจากการเต้นแล้ว ก็ยังต้องเข้าฟิตเนสอีกด้วย

“ถ้าเอสเธอร์ว่างจากการทำงานก็จะเข้ายิม แล้วก็ต้องคุมอาหารด้วยค่ะ เพราะถ้าเราไม่มีเวลาไปออกกำลังกาย เราก็ต้องคุมอาหารแทน เพื่อที่มันจะได้ไม่เพิ่มน้ำหนักขึ้น” เธอหัวเราะแล้วเล่าเสริมอีกว่า “แต่เรื่องผิวปกติมากเลย ทาโลชั่น แล้วก็เน้นว่าทากันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้านค่ะ”

เมื่อเราถามถึงแฟชั่นไอค่อนในดวงใจเธอก็รีบตอบทันทีว่า เคนดัล เจอเนอร์” 

แล้วเอสเธอร์มีเรื่องอะไรที่คนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับเราบ้าง?

“คนจะชอบเข้าใจว่าเอสเธอร์ ชื่อเล่นคือ ‘เอสเธอร์’ ชื่อจริงคือ ‘สุปรีย์ลีลา’ แล้วก็บางคนก็ยังเข้าใจอีกว่า ชื่อเล่นคือเอสเธอร์ ชื่อจริงคือ สุปรีย์แล้วแยกนามสกุลให้ด้วยเป็นนามสกุล ลีลา แล้วก็จะทักว่านามสกุลแปลกนะ นามสกุลลีลา เราก็ต้องแก้ว่า ไม่ใช่ค่ะ ‘สุปรีย์ลีลา’ เป็นนามสกุลเอสเธอร์” เรายอมรับว่าเรื่องนี้ต้องเคยมีคนรอบตัวเข้าใจผิดจริงๆ “เอสเธอร์ เป็นทั้งชื่อจริงและชื่อเล่นค่ะ ซึ่งเป็นชื่อมาจากพระคัมภีร์ค่ะ ด้วยครอบครัวเอสเธอร์เป็นคริสเตียน คุณแม่ก็เลยเอาชื่อมาค่ะ”

หลายคนเคยสงสัยว่าเธอเป็นลูกครึ่งหรือไม่

“เป็นค่ะ คุณแม่เป็นคนมาเลเซีย คุณพ่อเป็นคนไทยค่ะ” 

เราได้ยินข่าวอินเลิฟของเธอ เลยให้เธอนิยามมุมมองความรักให้เราฟัง

“ความรักของเอสเธอร์มันทำให้เรามีแรงใจในการดำเนินชีวิต ในการทำงาน เรารู้สึกว่าถ้าความรักเราแฮปปี้ งานที่เราทำ ทุกๆอย่างที่เราทำหรือเรื่องที่เราเจอ มันก็จะออกมาดีหมดเอสเธอร์ว่าทุกอย่างมันต้องควบคู่ไปด้วยกัน และความรักมันก็ต้องให้เกียรติกันและกันมันก็รู้สึกดีที่ว่าเราได้มีคนคนนึงที่ได้ดูแลเค้า ได้เอาใจใส่เค้า และเค้าก็เอาใจใส่เราค่ะ” 

คำตอบของเธอต้องทำให้เรายิ้มตามเราเลยชวนเธอคุยเรื่องความฝันที่อยากทำ

“ความฝันเอสเธอร์คืออยากไปท่องฮาวายค่ะแต่ว่ายังไม่มีโอกาสได้ไปเลย ด้วยเวลา ด้วยอะไรหลายๆ อย่างด้วยค่ะ”

งั้นเอาใกล้ๆก่อน วันฮัลโลวีนนี้ อยากแต่งตัวเป็นอะไร

“ไม่เคยได้แต่งเลยค่ะ อยากแต่งเป็นแดร๊กคิวล่าค่ะ” – เธอต้องเป็นแดร๊กคิวล่าที่น่ารักที่สุดแน่ๆ…