PEAK – JJ

ความสดใสของซัมเมอร์ถูกเติมแต่งให้สมบูรณ์มากขึ้นเมื่อสองไอดอลของเราได้ก้าวเข้ามายังล๊อบบี้ของโรงแรม Hua Hin Marriott Resort & Spa ที่เราใช้ในการถ่ายทำในวันนี้สองนักแสดงจากซีรี่ย์ที่ถูกแชร์ภาพกันเต็มไทม์ไลน์ของทุกคน ‘พีค-ภัทรศยา เครือสุวรศิริ’สาวสวย

Q : พูดถึงกระแสตอบรับจากซีรี่ย์เรื่อง ไดอารี่ตุ๊ดซี่ เป็นอย่างไรกันบ้าง?
พีค ดีมากค่ะ ทุกคนเวลาได้เจอกันก็จะชมว่า เล่นดีนะ ชอบคาแรคเตอร์นี้ พี่ๆหลายท่านในวงการก็มีมาชมค่ะ
เจเจ ก็ดีครับ ดีขึ้นเรื่อยๆจากเรื่องแรกที่เล่นเกรียนฟิคชั่น แล้วมันก็ดีขึ้นตรงที่ว่า ตอนเล่นเรื่องแรกเรายังเด็กอยู่ พอได้มาเล่นเรื่องนี้ เราโตขึ้น ก็เริ่มมีความเป็นตัวเองมากขึ้น มีซิกเนเจอร์และ ประสบการณ์มากขึ้น

Q : ตอนที่ได้รับการติดต่อมาเข้ามาเล่นเรื่อง ไดอารี่ตุ๊ดซี่ ตัดสินใจนานมั้ย?
เจเจ ไม่นะครับ วันนั้นผมติดถ่ายซีรี่ย์อีกเรื่องหนึ่งอยู่ แล้วผมจะไม่มาแคสท์แล้ว แต่พี่ที่แคสติ้งขอให้มา บอกว่ามาให้ได้ ตอนนั้นผมยังไม่ได้อยู่นาดาวเลย
พีค พี่เติ้ล ( ปิยะชาติ ทองอ่วม ) ที่เป็นผู้กำกับ เขามาคุยกับพีคบอกว่า เขาจะทำ ‘บันทึกของตุ๊ด’ ซึ่งตอนนั้นพีคยังเรียกว่า ‘บันทึกกรรมของตุ๊ด’ อยู่เลย เพราะยังไม่รู้จัก (หัวเราะ) จองคิวพีคตั้งแต่กุมภา มีนา ตอนนั้นยังไม่มีบทเลยค่ะ พีคก็บอกว่าได้ เพราะเคยมีโอกาสร่วมงานกับพี่เติ้ล ตอนซีรี่ย์เรื่อง เนื้อคู่ประตูถัดไป พอเขาได้ทำเรื่องแรกเลยอยากช่วยเต็มที่

Q : บทมันแรงไปสำหรับเรามั้ย?
เจเจ ไม่ไดซีเรียสครับเพราะผมมองว่าการแสดงมันมีแต่ได้กับได้สำหรับเราอยู่แล้วครับ เป็นการพัฒนาฝีมือ
พีค ตอนแรกเข้าไปคุยจนจะถอนตัวแล้ว เพราะกังวลมาก คือปกติพีคไม่ได้พูดคำหยาบกับเพื่อน ไม่ได้ด่าเพื่อน ไม่ได้มีเพื่อนสาวขนาดนั้น มีแต่เพื่อนเกย์เรียบร้อยๆ ไม่ได้ไม่อยากมีนะคะแต่เราไม่มีอ่ะ แล้วพี่เติ้ลเขาก็อธิบายว่า พีค มันไม่ใช่คำหยาบ มันเป็นภาษากันเองที่เพื่อนพูดกันอยู่แล้ว ซึ่งปกติพีคฟังได้นะคะ คุยด้วยสนุกเลย แต่เราไม่พูดกลับ แต่สุดท้ายแล้วมันไม่ใช่ปัญหาใหญ่เลยค่ะ ไปเล่นจริงมันก็ธรรมชาติ มันจะอยากพูดเองก็เรารู้สึกว่าเราอยู่กับกลุ่มเพื่อนแบบนี้ คาแรคเตอร์แบบนี้ สุดท้ายก็เล่นเต็มที่ จนพี่เติ้ลบอกว่า เป็นไงล่ะ เกือบถอนตัวแล้ว!

Q : ชอบฉากไหนในเรื่องไดอารี่ตุ๊ดซี่มากที่สุด?
เจเจ น่าจะเป็นฉากหอมแก้มตอนขอเป็นแฟน เพราะหอมแก้มมันไม่มีในบท ซึ่งผู้กำกับเพิ่งมาบอกตอนถ่ายว่าอยากให้หอมแก้มพี่เพชร แล้วพอผมได้โจทย์มา ผมก็รู้สึกว่าถ้าหอมแก้มเฉยๆมันจะแห้งไป พอขอเป็นแฟนที่เปิดรูปในกล้องเสร็จ ผมก็เลยเพิ่มมุกปวดหลังแล้วก็ยืดแขนไปโอบไหล่เขาแล้วค่อยหอมแก้ม ( ทำท่าให้ดู )

Q : แล้วถ้าเป็นชีวิตจริงของเจเจล่ะ?
เจเจ ถ้ามีแฟน ผมก็คงทำประมาณนี้แหล่ะครับ ( ยิ้มเขิน )

Q : แล้วพีค หลังจากอยู่ในวงการมา 10 ปี ชอบช่วงไหนมากที่สุด?
พีค ชอบตอนนี้มากที่สุด เพราะรู้สึกว่าตัวเองโตแล้ว ที่ผ่านมาก็จะมีอารมณ์เด็กกว่านี้ ยังไม่โต อ่อนไหว มีการใช้อารมณ์เยอะแต่ตอนนี้ชอบ เพราะเป็นช่วงชีวิตที่คิดได้ เหมือนมีความสุขกับชีวิตเพราะเราโตขึ้น เวลาเราคิดอะไร หรือมุมมองของเราเปลี่ยนไปชีวิตเราง่ายขึ้น โดยพื้นฐานของพีคก้อค่อนข้างชิลอยู่แล้ว พอยิ่งโตก้อจะยิ่งชิลกว่าเดิม

Q : พูดถึงซัมเมอร์แล้วนึกถึงอะไร
พีค ซัมเมอร์ของพีคในเมืองไทยก็คือ “ร้อน” แต่พีคแปลกอย่างนึงตรงที่พีครู้สึกโอเคเวลาเหงื่อออกเยอะๆ เพราะรู้สึกเหมือนมันขับของเสียออกมา เหงื่อยิ่งออกหน้ายิ่งใส ถ้าเราคิดว่ามันร้อนมาก มันก็จะยิ่งร้อน เหงื่อออกก็เช็ดเดี๋ยวมันก็หาย เราอารมณ์ดี เราสนุกของเราก็จะไม่หงุดหงิด
เจเจ ก็น่าจะเป็นทะเลครับ แต่ตอนนี้ทะเลก็เอาไม่อยู่แล้ว ร้อนมากเลย คงไปเมืองนอกดีกว่า พีค พีคก็ชอบทุกที่ที่เป็นทะเล ชอบทะเลที่เราได้มองออกไปกว้างๆไกลๆ แต่จริงๆ ชอบแช่น้ำร้อนด้วยนะ ออนเซ็นนี่ชอบมาก แค่นั้นก็ชิลแล้ว มีภูเขา มีน้ำร้อนเจเจ ถ้าเป็นทะเลก็เกาะกูดครับ ชอบเพราะว่าอากาศดี มีธรรมชาติเยอะ
แล้วก็คนน้อย ถ้าไปเมืองนอกก็ชอบหนาวๆเลย นอร์เวย์ ไอซ์แลนด์

Q : นิยามการเดินทางของตัวเองให้ฟังหน่อย
เจเจ เวลาไปเที่ยวในประเทศ ผมชอบนั่งรถไป ขับรถไปเองเพราะว่าจะได้เห็นข้างทาง ได้เห็นความสวยงามของธรรมชาติ ทริปล่าสุดเพิ่งได้ไป สตอกโฮล์ม และ อัมสเตอร์ดัม ซึ่งเป็นการไปยุโรปครั้งแรก ได้ประสบการณ์ ได้เปิดหูเปิดตา ผมชอบสตอกโฮล์มมาก พอมาอัมสเตอร์ดัมแล้วรู้สึกว่ามันวุ่นวาย
พีค จริงๆ พีคยังไม่ได้มีโอกาสเดินทางเยอะมาก เพราะไปไหนนานๆไกลๆไม่ค่อยได้ แต่ก็เคยคิดเหมือนกันว่า สมมติพีคไปอเมริกาซึ่งยังไม่เคยไป ก็จะไปเดือนนึง หรือ เดือนครึ่ง ให้นานที่สุดเท่าที่จะได้ อยากเรียนรู้ แต่ว่าพื้นฐานไม่ได้เป็นคนลุยมากขนาดนั้นนะคะ ไปไหนก็ได้แค่ขอให้สะอาด สะดวกสบาย ไม่จำเป็นต้องหรูหรา แค่ขอสิ่งอำนวยความสะดวกครบๆ เพราะถ้าไปลุยแบกเป้ เราก็ไม่ถนัด

Q : ไอดอลในดวงใจ
เจเจ ถ้าเป็นการแต่งตัวจะเป็น คุณโทนี่ รากแก่น แต่ถ้าทั่วไป ผมชอบจอห์นนี่ เดปป์ เพราะเขาเท่มาก ทั้งการแสดง ลุคของเขา ความคิด คำพูด ผมชอบมากครับ
พีค ของพีคไม่ค่อยมี แต่จะเป็นเวลาเจอใคร มีอะไรที่ดีๆของเขา เราก็จะนำมาปรับให้เราดีขึ้น เพราะเราอาจจะไม่เคยได้ทราบในจุดนั้น แต่เราเรียนรู้มาจากคนอื่น พีคจะชอบคุยกับพี่ๆ เพราะพีคเชื่อว่า คนที่โตกว่าเรา เขาจะผ่านอะไรมาเยอะกว่าเรา บางทีตอนเด็กเราก็ฟัง แต่ไม่ได้เข้าใจหรือปรับใช้ทั้งหมด พอโตขึ้น ก็จะคิดได้ด้วยตัวเอง ชอบฟังจากผู้ใหญ่ ทำให้เราเข้าใจอะไรเร็วขึ้น

Q : อินกับอะไรอยู่บ้าง
พีค ออกกำลังกาย เพิ่งมีหลาน เลยอยู่กับหลานและครอบครัว แล้วก็ทำงาน
เจเจ ช่วงนี้ผมชอบฟังเพลง เล่นกีต้าร์ อ่านหนังสือ ชอบฟังเพลงไม่ตายตัว ได้ทุกแนว
พีค พีคจะมีร้านขนมที่ทำมาประมาณ 2 ปีกว่าแล้ว ที่ประคบประหงมมาตั้งแต่แรก ทำเองทุกอย่าง เพราะชอบทำขนม จากที่ไม่รู้เรื่องธุรกิจ อะไรเลย ก็ได้เรียนรู้เยอะมาก ขนมก็คิดสูตรเองทำเอง สัมภาษณ์พนักงาน สั่งวัตถุดิบ ได้เรียนรู้เยอะมาก

Q : แล้วชอบขนมอะไรเป็นพิเศษ
พีค ถ้านึกถึง Dessert Warehouse ก็จะนึกถึง ทาร์ตทรงสี่เหลี่ยมพอดีคำกับ มาการอง แต่ตอนนี้พีคชอบคุ้กกี้คัพ ซึ่งมันจะเป็นทรงเหมือนคัพเค้กแต่จริงๆมันเป็นคุกกี้มีไส้ตรงกลาง ต้องเข้าไมโครเวฟ 15 วินาที เวลาทาน แล้วช๊อคโกแลตจะเยิ้มๆอร่อยมาก

Q : พีคอยู่ในวงการมา 10 ปีแล้ว แต่ยังดูไม่แก่ขึ้นเลย มีเคล็ดลับในการดูแลตัวเองมั้ย
พีค ก็ออกกำลังกาย ให้ตัวเองเฟิร์มมากขึ้น ตอนนี้พอเริ่มฟิต ก็ทำให้ทำงานได้สบายมากขึ้น มีพลังมากขึ้น ปัจจุบันมีการออกกำลังกายแบบใหม่ๆเยอะ ทำให้สนุกเวลาออกไปออกกำลังกายนอกบ้าน ส่วนอาหาร พีคจะเลือกกินอยู่แล้ว ไม่ชอบทานของมันอยู่แล้ว พยายามหาอาหารที่เป็นประโยชน์ และก็ไม่ได้เข้มงวดมาก ทานมือเช้าเยอะมากๆ เป็นการเตรียมตัวไปทำงาน

Q : แล้วเจเจเคยคิดไหมว่าจะมาอยู่จุดนี้ได้
เจเจ ไม่เคยครับ แต่ก็มีจังหวะที่แบบว่า เฮ้ย ถ้าได้เป็นนักแสดงแล้วต้องสบายแน่ๆเลย แต่ตอนนี้คือ โอ้ย ตื่นตีห้า เลิกกองตีหนึ่ง (หัวเราะ)

Q : มีหลายคนสงสัยว่า ชื่ออินสตาแกรมของเจเจ @Jaylerr มีที่มาจากอะไร
เจเจ ผมตั้งอินสตาแกรมแล้วคิดชื่อ JayJay มันธรรมดาไป เลยเคาะออกมาได้เป็น Jaylerr ครับ (หัวเราะ)

Q : มองตัวเองในอีก 10 ปีข้างหน้าเป็นอย่างไร
เจเจ ยังเดาทางไม่ออก แต่อายุ 30 ผมอาจจะกลับไปอยู่เชียงใหม่เพราะจริงๆแล้ว ผมมองว่าอีกสักประมาณ 5 ปี ผมจะกลับไปอยู่เชียงใหม่เลยครับ เพราะว่าที่บ้านมีธุรกิจ ส่วนน้องก็ยังเด็กอยู่ แต่พ่อแม่เริ่มอายุมากขึ้น ก็ควรต้องกลับไปดีกว่า
พีค ก็คงจะดีกว่านี้นะคะ (ยิ้มกว้าง) เราก็ไม่รู้ว่าอะไรจะเกิด แต่คงมีลูกแล้ว ประมาณ 2 หรือ 3 คน อาจจะทำงาน เพราะพีครู้เลยว่า เราไม่ชอบที่จะอยู่เฉยๆ ไม่ทำอะไร นอกจากร้านขนมหวานและการแสดง ก็อาจจะมีธุรกิจอย่างอื่นที่เพิ่มขึ้นมา ถ้ามีโอกาสที่เหมาะกับเรา